4 Loại Biểu đồ Tránh Sử Dụng Dashboard Excel

Mỗi vấn đề dữ liệu phù hợp với một danh mục đồ thị riêng tư. Tuy nhiên, có những loại biểu đồ không áp dụng cho bất kỳ trang tổng quan nào. Dưới đây là 4 loại biểu đồ dữ liệu nên tránh khi tạo Dashboards trong Excel.

Biểu đồ tròn

Pie chart là một loại biểu đồ được sử dụng khá phổ biến trong các loại báo cáo. Tuy nhiên, đây không phải là một biểu đồ tốt để phân tích dữ liệu kinh doanh. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng nếu trong bảng dữ liệu có các số chẵn. Rất khó để xác định phần tử dữ liệu nào lớn hơn và bằng bao nhiêu. Để giúp người đọc hiểu biểu đồ dễ dàng hơn, bạn nên gán nhãn số liệu cho từng phần của biểu đồ hình tròn.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng loại biểu đồ thanh ngang cho biểu đồ hình tròn.

Đồ họa nên tránh
Hình 1: Biểu đồ tròn

biểu đồ bánh rán

Biểu đồ Donut tương tự như biểu đồ hình tròn. Nếu biểu đồ tròn khiến người đọc khó phân biệt diện tích của các bộ phận thì biểu đồ vành khuyên có các cung xấp xỉ bằng nhau.

Xác định giá trị định lượng của vòm là không dễ dàng đối với nhiều người.

Biểu đồ để tránh
Hình 2: Bản đồ bánh rán

biểu đồ 3D

Một quy tắc cần nhớ khi xây dựng biểu đồ trong Excel là không sử dụng biểu đồ 3D, trừ khi biểu diễn dữ liệu trong không gian 3D.

Tham Khảo Thêm:  Cách chèn Watermark vào Video bằng Proshow Producer 9

Biểu đồ 3D khiến các giá trị không thẳng hàng với bề mặt phẳng. Ngoài ra, nó thêm nhiều chi tiết không cần thiết như nền bên và nền sàn. Đồ thị sẽ trở nên khó đọc, khó hiểu và so sánh.

Thẻ để tránh 3D
Hình 3: Biểu đồ 3D

Đồ thị có hai trục tung

Bạn có thể vẽ nhiều dữ liệu trên một trục x, nhưng không nên vẽ biểu đồ có hai trục y. Nếu đơn vị và giá trị của 2 trục tung này khác nhau, người đọc sẽ cảm thấy rối mắt, khó hiểu và mất nhiều thời gian để đọc số liệu.

Đồ thị có 2 trục tung
Hình 4: Đồ thị có 2 trục tung

Thay vì sử dụng hai trục tung, bạn có thể gán giá trị trực tiếp cho một biểu đồ. Ngoài ra, hãy kéo biểu đồ theo chiều dọc và có một trục y riêng cho từng biểu đồ, chia sẻ trục x. Miễn là mỗi đồ thị chỉ có một trục tung.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ về 4 loại biểu đồ nên tránh trong Dashboard Excel. Bạn nên chọn loại biểu đồ sao cho dễ nhìn, dễ đọc để truyền tải thông tin đến người đọc một cách dễ dàng nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo báo cáo bằng biểu đồ và các kỹ năng khác về xử lý và phân tích dữ liệu, hãy tham gia Khóa học Phân tích và hiểu dữ liệu nhân sự – kinh doanh được tổ chức tại Trung tâm Tin học MOS nhằm nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng.

Tham Khảo Thêm:  [Tuts] Hướng dẫn xóa mụn, làm trắng mịn da bằng Photoshop Online

Liên hệ ngay để được tư vấn đăng ký!

chi tiết liên lạc

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại thương

E-mail: [email protected]

Đường dây nóng: 0914 444 343

bình luận


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *